แชร์เอนทรีติดๆกันหน่อยค่ะหนนี้  ห่างไปนาน ในช่วงที่หายหัวไปก็มีอบรมอยู่สองสามครั้ง และอบรมที่น่าสนใจ เราก็ต้องเอามาแชร์ใช่มั๊ยหล่ะ
 
ใครจะคิดว่า อาหาร.........ไม่ใช่เพียงแค่รสชาติอร่อยเท่านั้น........แต่สิ่งที่จะทำให้อาหารน่ากิน และเพิ่มมูลค่าของสินค้ามายิ่งขึ้นเข้าไปอีก ก็คือ  การตกแต่ง
 
คณบดีผู้ใหญ่ท่านนึงที่ดิฉันรู้จัก เพราะตอนสมัยเรียนท่านเป็นอาจารย์สอนดิฉันตอนปริญญาโท  ตอนนี้ท่านก็ข้ามเขตมาเป็นคณบดีของสำนักวิชา ในสถาบันการศึกษาที่ดิฉันทำงานอยู่พูดว่า
 
"ผมชอบไปท่องเที่ยว และถ่ายรูปในทุกๆที่ ที่เดินทางไปอบรม และสัมมนา โดยเฉพาะที่ต่างประเทศ  ในประเทศญี่ปุ่น ผมเห็นเค้าทำแพคเกจใส่อาหารสวยมากๆ  ผมเห็นก็ซื้อเอามาลองชิม  เพราะเห็นว่าบรรจุภัณฑ์มันสวยดี  แต่พอกินอาหารข้างในนั้นแล้ว ผมอยากจะคายทิ้ง"
 
นี่แหละค่ะ  บ่งบอกให้เห็นว่า  แพกเกจ หน้าตา มีส่วนสำคัญที่ทำให้อาหารดูน่ากินขึ้น แม้ว่ารสชาติ.........จะไม่ถูกปาก(ห่วย) ก็ตามที
 
เอาหล่ะมาพูดถึงว่า........เราได้อะไรจากการอบรมในครั้งนี้บ้าง  จะขอเอามานำเสนอโดยสรุปนะคะ เพื่อให้เข้าใจกันง่าย  และให้เพื่อนๆที่สนใจ นำไปปรับใช้กับการทำอาหาร  ตกแต่งอาหารให้ดูน่ากิน  หรือใช้กับผู้ที่ประกอบธุรกิจทำร้านอาหารได้อีกด้วยค่ะ
 
เริ่มเลยคือ วิทยากรเป็นเจ้าของบริษัทรับออกแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆ (Food Stylist) ทั้งในและต่างประเทศ
 
ผลงานของเค้าน่าสนใจดีค่ะ  อันนี้ถ้าใครอยากทราบชื่อสอบถามส่วนตัวได้นะคะ  
 
สำหรับเรื่องการออกแบบตกแต่งอาหาร (Food Styling) คือการนำเอาศิลปะและความคิดสร้างสรรค์ตามแบบมาตรฐานสากลเพื่อมาปรับใช้กับอาหาร ทั้งนี้เพื่อให้เกิดมูลค่าเพิ่ม และคุณค่าที่ช่วยสร้างความพึงพอใจได้
 
ประโยชน์สูงสุดที่สูงสุดสามารถก่อเกิดมูลค่าได้  อาหารที่สวยงามจะถูกนำมาใช้ต่อไป เพื่อเชิงธุรกิจการค้า
 
 
แนวคิดการออกแบบอาหารจะเน้นที่ 1.ความสดใหม่  2.การนำเสนอความความเรียบง่าย  เรียกว่า Fresh&Simple
 
นี่คือหัวใจของมันค่ะ คือ  อย่าทำให้ดูรก แต่ทำให้มันเรียบ หรู ดูดีด้วยตัวของมันเอง ถ้ายังคิดไม่ออกมาดูรูปกัน
 
 
การตีโจทย์คือ ทำให้อาหารเด่นกว่าส่วนประกอบอื่นๆ ที่เป็นวัตถุดิบ 
 
 
การออกแบบอาหารไทย
 
แก่นหรือหัวใจหลักของการออกแบบอาหารไทย อาหารไทยเป็นอาหารที่มาจากชาววังและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เพราะมความจัดจ้านของสีสัน  และรสชาิติที่หลากหลาย  นี่คือ จุดเด่น ที่ชูโรงความเป็นอาหารไทยได้ดีค่ะ
 
นอกจากนี้อาหารไทยยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูงด้วยมีเครื่องเทศและสมุนไพรเป็นส่วนประกอบหลัก และมี 5 รสชาติ ทั้ง เปรี้ยว  หวาน  เค็ม  เผ็ด มัน ครบเครื่อง
 

 
 
ฉะนั้นหากเราเข้าใจแก่นของมันอย่างชัดเจนก็จะมองเห็นว่า เมนูอาหารที่มีแต่สีสันเยอะๆ และมีผลต่อภาชนะที่ใช้สำหรับใส่อาหาร
 
นั่นคือ พูดให้เข้าใจง่ายๆ ไม่เป็นภาษาวิชาการคือ  ทำให้อาหารมีจุดเด่นขึ้นมา และใช้ภาชนะที่ไม่มีสีสัน  นั่นก็คือ สีขาว  จะเป็นสีที่ช่วยขับให้สีสันของอาหารไทยมีความโดดเด่น และเป็นพระเอกอย่างเต็มตัว
 

 
สำหรับแนวคิดนี้ เหมาะกับผู้ทำร้านอาหารไทยมากๆนะคะ  สิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญ
 
สำหรับอาหาร การจับแม่สีร้อน-เย็น เข้ามาอยู่ในอาหาร จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจ
 
วิทยากรแนะนำว่า  อย่างการทำอาหารเพื่อเสริฟ  อาหารต้องร้อนตลอด  ไม่ใช่ว่ามาประดิษประดอย ให้มันมีสีร้อน สีเย็น  ขับเคลื่อน  จนอาหารเย็นหมด จะเอาสวยงามเข้าว่า ไม่ถูกค่ะ
 
อย่างเราทำอาหารซักชนิดนึง  เช่น ต้มยำกุ้งแบบนี้   ก็จะมีสีเขียวของสมุนไพร  สีแดงของพริก  ของกุ้ง ซึ่งกุ้ง เป็นของที่มีมูลค่า ราคาแพงที่สุดในต้มยำกุ้ง   อย่างพอเราทำเสร็จแล้ว  ให้เราใช้ตะเกียบ คีบกุ้ง ซึ่งเป็นของแพงที่สุดออกมาก่อน  จากนั้นเทต้มยำกุ้งลงในชามสีขาว  คีบพริก  สมุนไพรสีเขียว ให้มันเป็นส่วนผสมสีร้อน และเย็นให้สวยงาม  จามนั้นคีบกุ้งลงไปแปะ  จัดเสริฟอย่างรวดเร็ว
 

 
มันเป็นศิลปะค่ะ  555555+  เราฟังแล้วแบบจินตนาการอิเมจิ้นมากๆ
 
เน้นความมีชีวิตชีวาและดูเป็นธรรมชาติ  ภาพอาหารต่างๆที่ปรากฏตามหน้าโฆษณาอาหาร หากลองสังเกตุให้ดีๆ จะเห็นว่าภาพอาหารจะมีอยู่ 2 ส่วนคือ  ภาพอาหารสวยเกินความจริง ซึ่งถือว่าสวยงามแต่ไม่เข้าถึงจิตวิญญาณ 
 
แต่ภาพอาหารที่คนสนใจนั้นจะใช้ประสบการณ์ร่วมกันคือ 1.เป็นอาหารจริงที่กินได้  2.รสชาติอร่อย 
 
เพราะจะทำให้เข้าถึงได้ง่ายกว่า ดูเป็นธรรมชาติและดูมีชีวิตชีวา
 

 
Idol อาหารโลกจาก 3 ประเทศ 1.จากออสเตรเลีย ขายความเรียบง่าย คลาสสิค  2.จากอังกฤษเน้นขายแนวธรรมชาติเข้าถึงธรรมชาติของอาหาร  3.จากฝั่งอเมริกา  เน้น lifestyle
 
ถ้าจับแนวคิดจากทั้งสามไอดอลมารวมในการทำอาหาร  การทำร้านอาหาร หรือธุรกิจอาหารได้ คุณจะประสบความสำเร็จค่ะ
 
 
รูปภาพอาหารสร้างความดึงดูดสายตา สิ่งสำคัญคือ หน้าตาของอาหารต้องสวยจริงๆ และเห็นได้เด่นชัดมากซึ่งพื้นที่ของการออกแบบต้องนำเสนอรูป ภาพอาหารเกินกว่ากึ่งหนึ่ง หรือ 50% ขึ้นไปถึงจะดี  รูปอาหารหากใหญ่โตก็จะทำให้เกิด ความดึงดูดความสนใจ อยากไปรับประทานกันโดยทันที
 
 
อาหารที่สวยจริงต้องเริ่มต้นจากการคัดสรรวัตถุดิบที่สดใหม่ แนวคิดคือ ต้องทำให้วัตถุดิบคงสภาพเดิมให้มากที่สุด นั่นคือ สีสัน รูปทรง คือให้ผู้บริโภครู้ว่า วัตถุดิบที่นำมาปรุงนั้นคืออะไร ไม่ใช่ทำจนเสียสภาพ ขาดความสดใหม่ไป
 

 
 
ภาชนะจานชาม ทำให้อาหารเป็นพระเอกได้  สำหรับผู้ที่ทำร้านอาหาร การนำเสนอภาพให้สวยงามของอาหาร เป็นสิ่งสำคัญ   ภาชนะจึงควรใช้ สีขาว  เพราะอาหารไทยมีสีสันและรสชาติหลากหลาย   สีสันของภาชนะจะต้องไม่ไปรบกวนสีของส่วนผสมได้เลย

 
แต่หากเป็นแพคเกจจิ้ง ขอแนะนำเป็นโทนฉากสีมืดหรือเข้มไปเลย เพราะจะช่วยขับให้อาหารบนกล่อง หรือฉลากน่าทานยิ่งขึ้น
 
 
การประดับตกแต่งหัวจาน  สำหรับฟู้ดสไตล์ลิส  ถือว่าการมีงานแกะสลัก ดอกไม้ประดับอาหาร เป็นการรบกวนอาหารในจานอย่างยิ่ง(คนละเรื่องกับร้านอาหารที่เราเห็นเลยนะ หุหุ...)
 
วิธีการคือควรส่งเสริมอาหาร วัตถุดิบของอาหารเป็นหลัก เรียบ แต่หรู
 

 
ซึ่ง 1 จานของอาหาร ต้องประกอบไปด้วย 3 อย่าง คือ เนื้อสัตว์ ผัก และเครื่องปรุง เวลาตกแต่งก็ต้องมี 3 สิ่งนี้ ให้ของราคาแพงอยู่ใกล้สายตาที่สุด หรืออยู่บนสุดนั่นเอง
 
 
ธุรกิจอาหารเลือกสีอย่างไรให้ถูก รสอาหารมีพลังดึงดูด คือ สีส้ม  ซึ่งเป็นสีโทนร้อน สร้างความสนใจได้เร็ว ซึ่งเป็นสีของวัตถุดิบหลายอย่าง เช่น แครอท  ฟักทอง ส้ม มะละกอสุก ปลาแซลมอน และกุ้งต้มสุกเป็นต้น
 
ดูอย่างไรว่าจานอาหารสวยงามลงตัว   ใน 1 จานต้องมีสีสันของผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ครบในจานเดียว มีทั้งโทนสีร้อน และสีเย็น อย่างนี้ถือว่าสวยงามและลงตัว
 
 
 
วิทยากรเน้นว่า หัวใจสำคัญคือ ความเรียบง่าย และหรู ดูดี  ไม่เน้นการตกแต่งจนรกตาค่ะ
 
หลังจากจบการบรรยาย ก็ได้ให้ผู้เข้าอบรมสอบถาม ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้ประกอบการ ร้านอาหาร และร้านค้า มีอยู่คำถามนึงที่อยากเอามาแชร์ เผื่อเป็นไอเดียให้เพื่อนๆ ที่กำลังคิดจะตกแต่งร้านใหม่ให้ลองไปใช้กัน
 
ผู้เข้าร่วมอบรม ประกอบธุรกิจทำร้านกาแฟสด และเบเกอรี่ค่ะ  เป็นร้านใหม่   น่าสนใจใช่มั๊ยหล่ะ
 
และกำลังจะตกแต่งร้านใหม่ค่ะ  แต่ได้ใช้สีแดง ดำกับร้านไปบ้างแล้ว  ซึ่งได้สอบถามทางวิทยากรว่าเหมาะสมหรือไม่
 
ทางวิทยากรบอกว่า  สีแดงเป็นสีร้อน  ไม่เหมาะสมกับการทำร้านแบบนั่งสบายๆ อย่างร้านกาแฟ และเบเกอรี่ค่ะ
 
วิทยากรได้เสนอไอเดียการตกแต่งร้านกาแฟ&เบเกอรี่ว่า
 
"ให้ใช้โทนสีน้ำตาลเป็นฉากหลัง คือสีพื้นค่ะ  หรือสีช็อคโกแลตก็ได้  จากนั้นสีของโซฟาและสีโต๊ะนั่งควรใช้สีขาว หรือสีฟ้าที่ดูสะอาดตา  ใช้สีขาวมากหน่อย ส่วนสีฟ้าอาจเป็นเบาะของโซฟาแบบนั่งสบายๆ  อาจใช้เป็นโซฟาหวายก็ได้ ซึ่งถือเป็นสีเสริมสีขาว   การตกแต่งด้วยสีอื่นนั้น ก็ทำได้เช่น สีของแจกัน และสีของดอกไม้  อาจใช้กุหลาบแดง 1 ดอก  ปักลงในแจกันสีขาว  ซึ่งก็จะช่วยขับให้ร้านดูน่ามอง ร่วมกับสีของเบเกอรี่ที่เป็นสีออกน้ำตาลโดยธรรมชาติ   อาจมีมุมต้นไม้สีเขียว หรือกระถางก็ได้ แต่ต้องไม่ฉูดฉาด  ไม่รก  ใช้วิธีแบบ เรียบ และหรู  เพื่อขับให้สินค้าที่เรานำเสนอเด่น"
 
 
หวังว่าเพื่อนๆที่สนใจเรื่องการทำอาหาร และตกแต่งอาหารจะได้ไอเดียไปบ้างนะคะ   ถ้าหากมีไอเดียน่าสนใจก็แชร์ให้ฟังกันบ้างก็ได้ค่ะ  เผื่อคนที่สนใจผ่านไปผ่านมา จะได้ลองนำไปปรับใช้กัน
 
อย่าลืมนะ  เรียบ และ หรูค่ะ  ดีที่สุด ฮ่าๆ   เรื่องนี้เอามาปรับใช้กับการแต่งตัวในชีวิตประจำวันได้อีกด้วยนะ
 
อยากเป็นสาวแบบ สวยคลาสสิคหง่ะ อุอุ..... เอ๊ะ  จบที่เรื่องนี้ได้ไง Foot in mouth
 

Comment

Comment:

Tweet

ควยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยbig smile big smile big smile big smile big smile

#21 By โอม (182.52.157.193|182.52.157.193) on 2015-09-01 10:16

ควย

#20 By โอม (182.52.157.193|182.52.157.193) on 2015-09-01 10:14

ขอบคุณนะที่แบ่งปันความรู้ดีๆให้แก่กัน ร้านอาหารระเบียงป่าเขาใหญ่ ถ.ธนะรัชต์ ต.หมูสี อ.ปากช่อง ขายอาหารทั้วๆไป ถ้าผ่านเขาใหญ่เชิญรองแวะชิมได้คะ ถึงไม่หรูแต่อย่อยนะอิอิอิ

#19 By ร้านอาหารระเบียงป่าเขาใหญ่ (1.10.211.86|1.10.211.86) on 2014-06-02 15:25

ได้ความรู้มากค่ะ
แต่ตอนนี้ขอไปฝึกให้รสชาติอาหารดีก่อน cry

#17 By tikyon on 2012-10-19 02:10

Hot! Hot! ชอบจังเลยค้า น่าสนใจมาก

#16 By daoandup* on 2012-10-15 19:03

โห มันเป็นงี๊นี่เอง

#15 By Tikkung on 2012-10-12 10:28

Hot! เก๋กู้ดมากๆๆๆๆๆๆๆๆ

#14 By LungDeng on 2012-10-10 19:17

ขอบคุณมากครับ ที่นำข้อมูลนี้มาเผยแพร่
เป็นบทความเกี่ยวกับอาหาร
ที่มีประโยชน์จริงๆ big smile Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#13 By Copiic on 2012-10-10 11:40

น่ากินมากกกกกกกกกกกก

#12 By คิ้วบัว on 2012-10-08 22:39

แค่ดูภาพก็หิวแล้วค่ะ
ปล.เก็บเข้าคลังความรู้big smile
Hot! Hot! Hot! Hot!

#11 By I am Par. (LastLight) on 2012-10-08 22:00

big smile  Thanks for all comments ka...
@panda ถ้าเป็นอบรมแบบไม่วิชาการมากก็ไม่เหนื่อยเท่าไหร่อ่ะแพนด้า แล้วถ้ามีแจกเบรคฟรี ข้าวฟรี พี่ก็ไม่เหนื่อยมาก 555555+     แต่ถ้าอบรมหลายวันนี่ มึนเลยเหมือนกันแหละ แต่ส่วนใหญ่พี่ไม่ค่อยลงหรอก อบรมหลายวัน แว้บบ้าง ไรบ้างเงี้ย question

#10 By ...Neverfearnat... on 2012-10-08 08:23

Hot! Hot! Hot!  น่าสนใจค่ะ เป็นคนชอบถ่ายอาหารเหมือนกัน ได้ไอเดียดีๆ เพิ่มค่ะ big smile

#9 By Simplificity on 2012-10-07 19:39

 โหย แต่ละอย่างน่ากินทั้งนั้นเลย
หิวอ่ะ อยากกินนนน T^T

#8 By medsray on 2012-10-07 12:04

aim : เป็นความรู้มากค่า Hot! Hot! Hot!

#7 By aim on 2012-10-07 11:57

ได้ความรู้เพิ่มอีกแล้ว..ขอบคุณค่า..พี่นัท big smile
จานสีขาวนี่ทำให้อาหารเด่นขึ้นมาจริงๆค่า..
ปล. อบรมบ่อยๆรู้สึกยังไงมั่งเอ่ย.. confused smile มีอยู่ครั้งแพนด้าเคยเข้าอบรม 3 วันซ้อน..รู้สึกสมองมันหนักมาก..HaHaa เพราะเป็นเรื่องวิชาการเกินไปล่ะมั่งค๊ะ big smile

#6 By panda on 2012-10-05 20:37

หิวเบยHot!

#5 By วิหคสีคราม on 2012-10-05 18:07

@MomMom @blackyanglob ขอบคุณมากค่ะ  ดีใจที่ชอบนะคะ big smile
@[ANA]* เรียนเสริมได้นะคะ เรียนฟู้ดซายยิ่งเหมาะ อย่างน้อยเรามีพื้น ไปเลือกเรียนเสริมเอา หรือหาความรู้จากการอบรมกับสถาบันที่สอนก็น่าจะได้ค่ะ เห็นว่าบริษัทของวิทยากรคนนี้ ไปตกแต่งร้านใหม่ให้ร้านขายของชำเก่าแก่ในเยาวราชด้วยหล่ะค่ะ....แต่งซะจนตอนนี้เป็นร้านหรูประจำเยาวราชไปแล้ว

#4 By ...Neverfearnat... on 2012-10-05 16:25

ได้ความรู้มากเลย
เราเรียนฟู้ดซาย แต่เราชอบการตกแต่งมากเลย เรียนผิดทางล่ะมั้งเนี่ย ฮ่าๆๆ

#3 By [ANA]* on 2012-10-05 15:06

ขอบคุณค่ะ เป็นประโยชน์มากเลย
ทุกวันนี้ จัดแต่งไม่เป็นเลยค่ะ 555

#2 By blackyanglob on 2012-10-05 14:40

ดีจัง ขอบคุณจ้ะ big smile Hot!

#1 By PunPrai on 2012-10-05 10:09