เริ่มต้นจาก  แม่ของเจ้าของบล๊อค บ่นอยากได้หนังสือ "เจ้าหญิงติดดิน"  ของสมเด็จพระเทพฯ  เราเลยชวนกันไปดูหนังสือที่ซีเอ็ดฯ แถวๆ บ้าน  ปรากฏว่า ไม่มี  ทางร้านบอกว่า สงสัยยังไม่วางขาย หรือไม่ก็หมด
 
พอกลับมาที่ทำงาน  เราก็เลยไปเดินเตร็ดเตร่อยู่แถวชั้นหนังสือ  ใน 7-11  แล้วก็เจอหนังสือเล่มนี้
 
 
 
ราคา 59  บาท  จากราคา ปกติ 199 บาท
 
ซึ่งถือว่า เป็นราคาที่ ประชาชนทั่วไป  สามารถจับต้องได้ค่ะ 
 
ภายในเล่ม  เปิดเข้าไปแล้ว  น้ำตาจะไหล   เพราะเป็นหนังสือที่มากคุณค่าจริงๆ 
 
รูปสวย  อัดแน่นเต็มเล่ม   บอกเล่าเรื่องราว ของสมเด็จพระเทพฯ  เอาไว้ อย่างน่าชื่นชม
 
เป็นเรื่องราวความประทับใจ  ที่เกี่ยวกับสมเด็จพระเทพฯ  ตั้งแต่ครั้งยังทรงพระเยาว์   จนถึงเข้าโรงเรียน  เข้ามหาวิทยาลัย   สำเร็จการศึกษาในระดับต่างๆ   เป็นพระอาจารย์   และพระราชกรณียกิจ  
 
นอกจากนี้ ยังมีรูป  และเรื่องราวความประทับใจของผู้ที่ได้เฝ้ารับเสด็จฯ พระองค์ท่านในที่ต่างๆ ค่ะ
 
 
ดังนั้น  เอนทรีนี้   เราจึงขอใช้พื้นที่  บอกเล่าเรื่องราวดีๆ จากหนังสือเล่มนี้ให้ได้ชมกันค่ะ
 
 
จากคำนำ.....
 
     ปีมหามงคลนี้  มีหน่วยงาน และองค์กรต่างๆ จัดทำหนังสือเฉลิมพระเกียรติถวายกันหลายเล่ม  ส่วนมากเป็นหนังสือเล่มใหญ่  งดงาม  ที่ประชาชนโดยทั่วไปอาจไม่มีโอกาสได้เห็น
 
     นี่คือ เหตุที่หนังสือเล็กๆ เล่มนี้เกิดขึ้น  เป็นหนังสือที่ผู้จัดทำ อยากเฉลิมพระเกียรติเจ้าหญิงในดวงใจของประชาชน  และให้ประชาชนโดยทั่วไป สามารถหาซื้อเป็นเจ้าของได้ง่าย  ในราคาประหยัดที่สุด เท่าที่จะทำได้..........
 
 
ความประทับใจจากเรื่องราว  รูปภาพ ภายในเล่ม (โดยสังเขป)
 
 
สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  พระบรมราชินีนาถ  เคยมีพระราชดำรัสว่า "สิรินธรนี่ สมเด็จพระสังฆราชเจ้า พระอุปัชฌาย์  รับสั่งให้เรียกว่า ลูกแก้ว  เพราะจะเป็นรัตนนารีของเมืองไทย"
 
   เมื่อยังทรงพระเยาว์  ทรงวิ่งเล่นซุกซนอย่างเด็กทั่วไป   โปรดการเล่นผาดโผน  ทรงวิ่งไป  วิ่งมาอย่างรวดเร็วอยู่เสมอ  จนสมเด็จย่า (สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี) รับสั่งเรียกอย่างเอ็นดูว่า "สลาตัน"
 
    นอกจากการเล่นซุกซน พระอุปนิสัยที่เป็นพระคุณสมบัติของพระองค์มาตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์  คือ  ความใฝ่พระทัยในการสังเกต  จดจำ  และเรียนรู้สิ่งที่ได้พบเห็น
 
 
    เคยมีกล่าวถึงในบทพระราชนิพนธ์ของพระองค์ว่า  ช้างเป็นเสมือนสัญลักษณ์ประจำพระองค์มาแต่ครั้งยังทรงพระเยาว์  "สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชเป็นองค์แรกที่คิดว่า  ช้างเป็นสัญลักษณ์ของฉัน"
 
   ทรงมีเพื่อนเล่นเป็นพระยาช้างสำคัญคู่พระบารมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว   คือ  พระเศวตสุรคชาธารฯ  ช้างต้นช้างที่สามใน รัชกาลที่ ๙  ซึ่งปัจจุบันล้มลงแล้ว   ทรงเรียกพระเศวตสุรคชาธารฯ  ว่า  "คุณพระ"
 
    "เมื่อเวลาแปรพระราชฐานไปหัวหิน  ก็โปรดฯให้คุณพระ และสุนัขบริวารทั้งฝูงโดยเสด็จด้วย  เหตุนี้ฉันจึงคุ้นเคยกับคุณพระเป็นพิเศษ  ฉันนั่งเล่นบนเสื่อ  คุณพระก็นั่งด้วย  (บางครั้งจะนั่งตักฉัน  ต้องคอยเขยิบหนี)....."
 
 
     ขณะที่พระชนมายุได้ ๓ พรรษาเศษ  ทรงเข้ารับการศึกษาระดับอนุบาลที่โรงเรียนจิตรลดา  ทรงมีพระสติปัญญาเฉลียวฉลาด  สนพระทัยในการอ่านอย่างมากตั้งแต่ทรงพระเยาว์  จนได้รับพระสมญาว่า "หนอนหนังสือ"  ไม่ว่าจะเสด็จพระทับ ณ  ที่ใด  จะทรงมีหนังสือติดพระหัตถ์อยู่เสมอ
 
 
 
เมื่อเข้ามหาวิทยาลัย   ทรงเลือกสอบเข้าคณะอักษรศาสตร์ที่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ทรงสอบได้เป็นอันดับที่ ๔  ของประเทศ
 
   ทรงกล่าวถึงเรื่องนี้แบบติดตลกเมื่อทรงพระราชนิพนธ์ลงในหนังสือ "อักษรศาสตร์ ๕๐ ปี"  ว่า 
 
       " จำได้ว่า เมื่อประกาศผลการสอบ  หนังสือพิมพ์ ลงข่าวว่า  'ที่หนึ่งตกอันดับ'    เนื่องจากข้าพเจ้าสอบชั้น  ม.ศ. ๕  ได้ที่ ๑   แต่มาเข้าคณะอักษรศาสตร์ได้เป็นที่ ๔"  ซึ่งแสดงว่า ไม่ได้เสียพระทัยหรือผิดหวังเลย
 
 
     ทรงเข้าร่วมกิจกรรม "รับน้องใหม่"  ตามประเพณีของชาวจุฬาฯ  เช่นเดียวกับนิสิตใหม่อื่นๆ  โดยไม่ถือพระองค์  ทรงถูก "รับ"  จนเหน็ดเหนื่อย  พระเสโทหลั่งไหลตลอดเวลา  แต่ก็แย้มพระสรวลเสมอ  ไม่เคยทรงแสดงว่าเบื่อหน่ายหรือรำคาญใครๆ เลย
 
 
 
   หลังเข้าศึกษาแล้ว ทรงสอบได้ที่หนึ่งของคณะตลอด จนถึงปีสุดท้าย  ทรงสอบได้แต้มเฉลี่ย  ๓.๙๘  
 
ทรงสำเร็จการศึกษา ได้รับพระราชทานปริญญาอักษรศาสตร์บัณฑิตเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง ปี พ.ศ. ๒๕๒๐
 
   หลังจากนั้นทรงเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาโท  และปริญญาเอก
 
   ทรงเป็นสมเด็จเจ้าฟ้าพระองค์แรกที่สำเร็จการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยในประเทศไทย   ทั้งระดับปริญญาตรี  ปริญญาโท  และปริญญาเอก
 
   ทรงมีพระราชกรณียกิจมากมาย..............และทรงเป็น  "เจ้าหญิงนักเขียน"
 
 
   ทรงใช้พระนามแฝงว่า "แว่นแก้ว"  ในพระราชนิพนธ์ด้านวรรณกรรมเยาวชน  ซึ่งนอกจากจะสร้างความสนุกสนานในการอ่านแล้ว  ยังทำให้เยาชนที่ได้อ่านได้รับข้อคิดในการดำเนินชีวิตที่เหมาะสมอีกด้วย
 
 
"เจ้าหญิงนักวาดการ์ตูน"
 
 
 
     สภากาชาดออกสติ๊กเกอร์  LINE  จากภาพวาดฝีพระหัตถ์สมเด็จพระเทพฯ  ในชื่อชุด "แชทได้บุญ แชร์ได้กุศล"  ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้สภากาชาดไทย  ร่วมกับบริษัท LINE  เผยแพร่ภาพฝีพระหัตถ์ในลักษณะสติ๊กเกอร์   เพื่อให้ประชาชนได้ดาวน์โหลด
 
    มีทั้งหมด  ๑๖ ภาพ  ให้โหลดกันใน LINE  ตั้งแต่วันที่ ๔ ธันวาคม ๒๕๕๗  จนถึงวันที่ ๓  มีนาคม ๒๕๕๘  ในราคา  ๕๐  coin  หรือประมาณเป็นเงินไทย ๓๐ บาท
 
 
เจ้าหญิงในดวงใจประชาชน
 
  พระฉายาลักษณ์ในหนังสือ และข้อความที่หลากหลาย  แสดงให้เห็นถึงความเป็น  "เจ้าหญิงของประชาชน"   ที่เมื่อได้เห็นจะอดยิ้มด้วยความปลาบปลื้มมิได้
 
   พระฉายาลักษณ์ส่วนหนึ่งเป็นฝีมือถ่ายภาพของประชาชนผู้โชคดีได้อยู่ในเหตุการณ์  และได้นำออกเผยแพร่ออนไลน์     ทั้งในเว็บไซต์ต่างๆ  และเฟซบุ๊ค
 
 
   จะมีเจ้าหญิงที่ไหนทรงถ่อมพระองค์เช่นท่าน  ใกล้ชิดประชาชน เช่นนี้
 
   ขออัญเชิญรูปนี้มา   ดูทีไรก็หัวเราะแล้วน้ำตาซึมทุกทีเลย
 
   จากคุณ : กอล์ฟ (golf200)  - (15 พ.ค. 49) / pantip.com
 
 
หลากพระราชพาหนะของสมเด็จพระเทพฯ ที่อาจไม่เคยมีเจ้าหญิงองค์ใดในโลกเคยประทับมาก่อน
 
 
 
 
ขบวนเสด็จที่น่ารักที่สุด
 
 
 
 
ทรงเป็นชาวนา
 

 
 
ทรงเป็นชาวสวน
 
 
 
 
เรื่องเล่าของเจ้าหญิงที่ครองใจคนไทย
 
 
   "ผมเคยไปนั่งทานข้าวต้ม  ผักบุ้งลอยฟ้าที่พิษณุโลก  ก็ต้องตะลึงเมื่อเห็นรูปพระองค์ทรงสนุกกับการถือจานรับผักบุ้งบนหลังคารถ  เด็กที่ร้านเล่าว่า   พระองค์ไม่ถือพระองค์เลย ตรัสล้อเล่นกับเด็กเสริฟด้วย และเสวยกับชามข้าวต้มของร้าน   ไม่ได้พิเศษจากลูกค้าคนอื่น  ทรงประทับบนเก้าอี้ทั่วๆ ไปในร้าน  นึกถึงพระองค์ ทีไร  ก็รู้สึกตื้นตันทุกที  เจ้าฟ้าหญิงของประชาชนที่แท้จริง"
 
 
 
จากงานเปิดตัวหนังสือ  Tian lu xing  (ตอนเสด็จเยือนประเทศจีนที่ทิเบต)  ตอนนี้เป็นตอนที่ท่านประทับอยู่บนรถไฟที่เร็วที่สุด (ไม่แน่ใจว่าในโลกหรือเปล่า)  และท่านก็ทรงทำท่าทางตามภาพครับ (ภาพนี้ใครเห็นใครก็ชอบ) 
 
next80 pantip.com
 
 
เรื่องน่ารักของสมเด็จพระเทพฯ  โดย นิติพงษ์ ห่อนาค
 
   ผมเคยเข้าไปเล่นคอนเสิร์ตหน้าพระที่นั่งศาลาดุสิดาลัย  พระเทพฯ ทรงประชวรหวัดเล็กน้อย   แต่ก็ตรัสก่อนพวกผมเล่นกันว่า  "วันนี้ไม่มีเสียงกรี๊ดนะ  เป็นหวัด"  พอตอนเล่นผมเลยบังอาจถวายแซวพระองค์ท่านว่า  "ในฐานะรุ่นน้องจุฬาฯ  ขอพระราชทานอนุญาตเอ่ยพระนามพระองค์ว่าพี่น้อยก็แล้วกัน  วันนี้ขอให้พี่น้อยหายหวัดเร็วๆ นะครับ"
 
    คนดูในศาลาดุสิดาลัยเงียบกริบ  ผมก็ชักหนาวสันหลังว่าเหิมเกริมไปหรือเปล่า  เพื่อนร่วมวงรีบชิงพูดต่อว่า  " มหาดเล็กครับ  ช่วยยิงให้ถูกคนด้วยแล้วกัน"   คนเลยฮากันตึง  รอดไป!    มีเพลงหนึ่ง ชื่อเพลงกล้วยไข่
 
   ผมก็แปลงเป็นว่า....แปลกใจจริง  พระเทพฯชอบอะไร  พระเทพฯชอบกล้วยไข่  เพราะว่าพระองค์ทรงโปรด  ลัล ลัล ลัล ลา....
 
   ตอนไปรับพระราชทานดอกไม้จากพระหัตถ์  ผมไปยกมือไหว้ท่าน  ท่านก็ตรัสย้อนผมว่า  "ใครเค้าไหว้กัน  เค้าโค้งจ้ะ"
 
   จากนั้นท่านก็ตรัสว่า  "ใครบอกฉันชอบกล้วยไข่  ฉันชอบกล้วยน้ำว้าย่ะ"
 
 
 
 เครดิต : ขอบคุณ หนังสือคุณภาพในเครืออมรินทร์  "เจ้าหญิงในดวงใจประชาชน" 

 
 
.........  นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของหนังสือเท่านั้นนะคะ   ยังมีรายละเอียด  พระฉายาลักษณ์  ที่น่าสนใจอีกมากในหนังสือเล่มนี้
 
เป็นหนังสือเล่มเล็กๆ  ที่น่าอ่าน  และมีคุณค่ามากอย่างหาที่สุดมิได้
 
 
 
ขอพระองค์ทรงพระเจริญค่ะ

 

Comment

Comment:

Tweet

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ 
ปล. ๓.๙๘......................

#2 By BPPBPP8 on 2015-04-21 19:31

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ big smile open-mounthed smile confused smile
ฝากด้วยนร๊า สติ๊กเกอร์ไลน์น่ารักกวนๆ ขอบคุณจร้า
เวอร์ชั่นคำพูดภาษาไทย คลิก >> https://store.line.me/stickershop/product/1083371/en 
เวอร์ชั่นไม่มีคำพูด คลิก >> https://store.line.me/stickershop/product/1083387/en

#1 By (125.24.145.187|125.24.145.187) on 2015-04-21 18:20